ชาดำเย็น - ชาเย็น
ส่วนผสม
1. ผงชาตราหมา 1 ถุงเล็ก
2. น้ำสะอาด 5 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทราย 1.5 กิโลกรัม
4. น้ำแข็งบด 10 กิโลกรัม
1. ผงชาตราหมา 1 ถุงเล็ก
2. น้ำสะอาด 5 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทราย 1.5 กิโลกรัม
4. น้ำแข็งบด 10 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำใช้หม้อเบอร์ 26 ค่อนหม้อ พอเดือดปิดไฟ ใส่ผงชา คนให้เข้ากัน ปิดฝาไว้ 15 นาที นำไป กรองด้วยผ้าขาวบางสองชั้น 2 ครั้ง
2. เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลาย
3. ถ้าต้องการทำชาเย็น เพิ่มน้ำตาล 200 กรัม นมข้นจืด 3 กระป๋อง
ชานมเย็น - น้ำโกโก้
ส่วนผสม
1. น้ำหวานเฮลล์บลูบอยด์สีแดงหรือสีเขียว ครึ่งขวด
2. น้ำสะอาด 2 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทราย 1.3 กิโลกรัม
4. นมข้นจืดสามกระป๋อง 3 กระป๋อง
5. น้ำแข็งบด 10 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำใช้หม้อเบอร์ 26 ค่อนหม้อ พอเดือดปิดไฟ ใส่น้ำหวาน คนให้เข้ากัน
2. เติมน้ำตาลคนให้ละลาย ใส่นม
3. ถ้าต้องการทำน้ำโกโก้ เปลี่ยนจากน้ำหวานเป็นผงโก้โก้ 200 กรัม
น้ำมะนาว
ส่วนผสม
1. มะนาว 25 ลูกหรือ น้ำมะนาว 1 3/4 ถ้วย
2. น้ำมะนาว 1.5 กิโลกรัม
3. เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำสะอาด 5 กิโลกรัม
5. น้ำแข็งบด 10 กิโลกรัม
6. มะนาวฝานตาขวางลูกบางๆ 2 ลูก
วิธีทำ
1. ต้มน้ำสะอาดกับน้ำตาล เกลือ ให้เดือด พักไว้ให้เย้นสนิท เป็นน้ำเชื่อม
2. ล้างมะนาว 25 ลูก คั้นด้วยมือพยายามอย่าบีบจนผิวมะนาวออกจะทำให้ขม กรองเอสเม็ดออก
3. ผสมน้ำเชื่อม น้ำมะนาวคั้น ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็มเล็กน้อย เทใส่โหล โรยด้วยมะนาวฝานเป็นชิ้นบางๆ
ที่มา : เอกสารประกอบการเรียน วิชา การประกอบและบริการอาหารเบื้องต้น
: จัดทำโดย นางสาว ปิยะวดี ประยูรเทพ
: โรงเรียนคุรุราษฎร์รังสฤษฏ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น