การทำสุกี้ยากี้

สุกี้ยากี้ 
(50ชาม)


เครื่องปรุง

  1. เนื้อไก่หั่น  1  กิโลกรัม
  2. เนื้อหมูหรือเนื้อวัวหั่น  1  กิโลกรัม
  3. ปลาหมึกสดหั่น  1  กิโลกรัม
  4. กุ้งสด  1/2  กิโลกรัม
  5. น้ำมันงา  2/3  ถ้วย
  6. กระเทียมโขลก  1  ช้อนโต๊ะ
  7. พริกไทยป่น  2  ช้อนโต๊ะ
  8. งาขาวคั่ว  2  ช้อนโต๊ะ
  9. เต้าหู้ยี้โขลก  2  ช้อนโต๊ะ 
  10. เหล้าแม่โขลง  2  ช้อนโต๊ะ
  11. ซีอิ๊วขาว  2  ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำตาลทราย  2  ช้อนโต๊ะ
  13. ไข่  50  ฟอง

ผักที่ใช้


  1. ผักกาดขาว  2  กิโลกรัม
  2. ผักบุ้งจีน  2  กิโลกรัม
  3. ต้นหอม  6  ขีด
  4. คื่นฉ่าย  6  ขีด
  5. วุ้นเส้นแห้ง  6  ขีด  
  6. เห็ดนางฟ้า  6  กิโลกรัม

น้ำซุป

  1. น้ำ  50  ถ้วย
  2. เกลือ  2  ช้อนโต๊ะ
  3. พริกไทยเม็ด  20  เม็ด
  4. ซี่โครงไก่  2  โครง
  5. ซีอิ๊วขาว  2  ถ้วย

น้ำจิ้ม

  1. เต้าหู้ยี้แดงโขลก  20  ก้อน
  2. กระเทียมโขลก  1  ถ้วย
  3. พริกขี้หนูโขลก  1/2  ถ้วย
  4. งาขาวคั่วบุบพอแตก  1  ถ้วย
  5. เกลือ  3  ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย  2  ถ้วย
  7. น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู  1  ถ้วย
  8. น้ำมันงา  6  ช้อนโต๊ะ
  9. กระเทียมเจียวสับ  4  ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำซุป  1  ถ้วย

วิธีทำ

  1. การต้มน้ำซุปใช้น้ำ  50  ถ้วย  นำกระดูกไก่แช่น้ำ  30  นาที  ต้มไฟอ่อน  คอยช้อนฟองทิ้ง  ใส่ซีอิ๊วขาว  พริกไทย  เกลือ  พอเดือดกรองเอาน้ำใสๆ
  2. เนื้อสัตว์ผสมกับส่วนผสมทั้งหมดหมักกับไข่  5  ฟอง  หมัก  30  นาที  ไข่อีก  40  ฟอง  ไว้ใส่น้ำซุป
  3. ผสมเต้าหู้ยี้  กระเทียมดอง  งาขาว  น้ำมันงา  พริกขี้หนู  น้ำตาล  กระเทียมเจียว  น้ำซุปผสมชิมรส  เปรี้ยว  เค็ม  หวาน  เป็นน้ำจิ้ม
  4. ผักต่างๆ  ล้างให้สะอาด  ตัดเป็นท่อนๆ  วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม  ตัดเป็นท่อนสั้นๆ
  5. ตั้งน้ำซุปให้เดือด  ใส่เนื้อสัตว์ที่หมักไว้  ใส่วุ่นเส้น  ไข่  ผัก  คนให้เข้ากันพอสุก  รับประทานร้อนๆ กับน้ำจิ้ม



ที่มา :  เอกสารประกอบการเรียน  วิชา  การประกอบและบริการอาหารเบื้องต้น
        :  จัดทำโดย นางสาว  ปิยะวดี  ประยูรเทพ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง แน่ใจ