สุกี้ยากี้
(50ชาม)
เครื่องปรุง
- เนื้อไก่หั่น 1 กิโลกรัม
- เนื้อหมูหรือเนื้อวัวหั่น 1 กิโลกรัม
- ปลาหมึกสดหั่น 1 กิโลกรัม
- กุ้งสด 1/2 กิโลกรัม
- น้ำมันงา 2/3 ถ้วย
- กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ยี้โขลก 2 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าแม่โขลง 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ 50 ฟอง
ผักที่ใช้
- ผักกาดขาว 2 กิโลกรัม
- ผักบุ้งจีน 2 กิโลกรัม
- ต้นหอม 6 ขีด
- คื่นฉ่าย 6 ขีด
- วุ้นเส้นแห้ง 6 ขีด
- เห็ดนางฟ้า 6 กิโลกรัม
น้ำซุป
- น้ำ 50 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
- ซี่โครงไก่ 2 โครง
- ซีอิ๊วขาว 2 ถ้วย
น้ำจิ้ม
- เต้าหู้ยี้แดงโขลก 20 ก้อน
- กระเทียมโขลก 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูโขลก 1/2 ถ้วย
- งาขาวคั่วบุบพอแตก 1 ถ้วย
- เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
- น้ำมันงา 6 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียวสับ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 ถ้วย
วิธีทำ
- การต้มน้ำซุปใช้น้ำ 50 ถ้วย นำกระดูกไก่แช่น้ำ 30 นาที ต้มไฟอ่อน คอยช้อนฟองทิ้ง ใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทย เกลือ พอเดือดกรองเอาน้ำใสๆ
- เนื้อสัตว์ผสมกับส่วนผสมทั้งหมดหมักกับไข่ 5 ฟอง หมัก 30 นาที ไข่อีก 40 ฟอง ไว้ใส่น้ำซุป
- ผสมเต้าหู้ยี้ กระเทียมดอง งาขาว น้ำมันงา พริกขี้หนู น้ำตาล กระเทียมเจียว น้ำซุปผสมชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เป็นน้ำจิ้ม
- ผักต่างๆ ล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อนๆ วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นๆ
- ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่เนื้อสัตว์ที่หมักไว้ ใส่วุ่นเส้น ไข่ ผัก คนให้เข้ากันพอสุก รับประทานร้อนๆ กับน้ำจิ้ม
ที่มา : เอกสารประกอบการเรียน วิชา การประกอบและบริการอาหารเบื้องต้น
: จัดทำโดย นางสาว ปิยะวดี ประยูรเทพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น