ขนมจีนน้ำยา
(40จาน)
เครื่องปรุงน้ำพริก
- พริกแห้งเมล็ดใหญ่ 1 ขีด
- หัวหอม 2 ขีด
- กระเทียม 2 ขีด
- ข่าหั่นฝอย 4 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ขีด
- กระชาย 1 กิโลกรัม
- ปลาช่อน หรือปลาซาบะ 2 กิโลกรัม
- น้ำสำหรับต้มปลา 10 ถ้วย
เครื่องปรุง
- มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม (คั้นหัวกะทิ 4 ถ้วย หางกะทิ 16 ถ้วย)
- ปลาอิทรีย์เค็ม หรือน้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ถ้วย
- ขนมจีน 4 กิโลกรัม
- ผัก เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ถั่วฝั่กยาว หัวปลี
วิธีทำ
- เตรียมเครื่องน้ำพริกทั้งหมดลงต้มพร้อมน้พเปล่า พอเดือดใส่ปลาที่ล้างไว้ ต้มให้สุก ตักเครื่องน้ำพริกและปลาขึ้น แกะก้างและหนังออก โขลกเนื้อปลาให้ละเอียด พักไว้
- เครื่องน้ำพริกที่ตักขึ้นไว้ โขลกให้ละเอียด ใส่น้ำปลาต้มที่ละลายเครื่องน้ำพริกไว้ กรองเอาแต่น้ำพริกข้นๆ ไม่ใช้กาก ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้ง ครั้งจนน้ำพริกสีจาง
- ใส่น้ำพริกผสมกับหัวกะทิตั้งไฟเดือด ใส่เนื้อปลาเติมหางกะทิ น้ำปลา น้ำปลาร้า เคี่ยวไฟอ่อนจนน้ำยาเริ่มข้น ชิมรส
*** รับประทานกับผัก เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด พริกป่น ไข้ต้ม
ขนมจีนน้ำพริก
เครื่องปรุง
- หอมเผา 1 ขีด
- กระเทียมเผา 1 ขีด
- ข่าเผาตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีตำ 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิข้นปลานกลาง 16 ถ้วย
- กุ้งสดสับ 9 ขีด
- ถั่วเขียวคั่วป่น 1 1/2 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ถ้วย
- กระเทียมซอยพอเหลือ 1 ถ้วย
- พริกป่น 4 ช้อนชา
- น้ำมันผัดพริกแ่น 4 ถ้วย
- ลูกมะกรูดลอยหน้า 4 ลูก
- น้ำปลา 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 3 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ถ้วย
- น้ำมะขาม 1/2 ถ้วย
- ขนมจีน 4 กิโลกรัม
- ผักชีเด็ดเป็นใบโรยหน้า
- ผักเหมือด
- มะละกอสับ 2 ถ้วย
- ผักบุ้งจีนฝอยผัดน้ำมัน 2 ถ้วย
- ยอดผักกระเฉด 4 กำ
- ยอดกระฐิน 4 กำ
วิธีทำ
- เคี่ยวกะทิให้แตกมัน ใส่กุ้งลงต้มให้สุก
- โขลกหอมเผา กระเทียมเผา ข่าเผา รากผักชีให้ละเอียด ละลายในน้ำกะทิ ใส่ถั่วทั้งสองชนิดผสมคนให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำมะขาม ชิมรส หวาน เปรี้ยว เค็ม
- น้ำมันใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อน เจียวกระเทียมให้เหลือง น้ำมันที่เหลือใส่พริกป่นลงผัดให้หอม เทลงหม้อกะทิพร้อมกระเทียมเจียว ลอยหน้าด้วยลูกมะกรูด ผักชี คนให้เข้ากัน
*** รับประทานกับขนมจีน ผักเหมือด ไข้ต้ม พริกแห้งทอด กุ้งหรือผักชุบแป้งทอด
ที่มา : เอกสารประกอบการเรียน วิชา การประกอบและการบริการอาหารเบื้องต้น
: จัดทำโดย นางสาว ปิยะวดี ประยูรเทพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น