การทำขนมจีนน้ำยา

ขนมจีนน้ำยา
(40จาน)

เครื่องปรุงน้ำพริก
  1. พริกแห้งเมล็ดใหญ่  1  ขีด
  2. หัวหอม  2  ขีด
  3. กระเทียม  2  ขีด
  4. ข่าหั่นฝอย  4  ช้อนโต๊ะ
  5. ตะไคร้ซอย  1  ขีด
  6. กระชาย  1  กิโลกรัม
  7. ปลาช่อน  หรือปลาซาบะ  2  กิโลกรัม
  8. น้ำสำหรับต้มปลา  10  ถ้วย


เครื่องปรุง

  1. มะพร้าวขูด  2  กิโลกรัม  (คั้นหัวกะทิ  4  ถ้วย  หางกะทิ  16  ถ้วย)
  2. ปลาอิทรีย์เค็ม  หรือน้ำปลาร้า  1/2  ถ้วย
  3. น้ำปลา  1  ถ้วย
  4. ขนมจีน  4  กิโลกรัม
  5. ผัก  เช่น  ถั่วงอก  ผักกาดดอง  ถั่วฝั่กยาว  หัวปลี


วิธีทำ

  1. เตรียมเครื่องน้ำพริกทั้งหมดลงต้มพร้อมน้พเปล่า  พอเดือดใส่ปลาที่ล้างไว้  ต้มให้สุก  ตักเครื่องน้ำพริกและปลาขึ้น  แกะก้างและหนังออก  โขลกเนื้อปลาให้ละเอียด  พักไว้
  2. เครื่องน้ำพริกที่ตักขึ้นไว้  โขลกให้ละเอียด  ใส่น้ำปลาต้มที่ละลายเครื่องน้ำพริกไว้  กรองเอาแต่น้ำพริกข้นๆ  ไม่ใช้กาก  ทำเช่นนี้  2-3  ครั้ง  ครั้งจนน้ำพริกสีจาง
  3. ใส่น้ำพริกผสมกับหัวกะทิตั้งไฟเดือด  ใส่เนื้อปลาเติมหางกะทิ  น้ำปลา  น้ำปลาร้า  เคี่ยวไฟอ่อนจนน้ำยาเริ่มข้น  ชิมรส
        *** รับประทานกับผัก  เช่น  ถั่วงอก  ผักกาดดอง  ถั่วฝักยาว  ผักกระเฉด  พริกป่น  ไข้ต้ม






ขนมจีนน้ำพริก


เครื่องปรุง

  1. หอมเผา  1  ขีด
  2. กระเทียมเผา  1  ขีด
  3. ข่าเผาตำละเอียด  2  ช้อนโต๊ะ
  4. รากผักชีตำ  1/4  ถ้วย
  5. เกลือ  1  ช้อนโต๊ะ
  6. กะทิข้นปลานกลาง  16  ถ้วย
  7. กุ้งสดสับ  9  ขีด
  8. ถั่วเขียวคั่วป่น  1 1/2  ถ้วย
  9. ถั่วลิสงคั่วป่น  2  ถ้วย
  10. กระเทียมซอยพอเหลือ  1  ถ้วย
  11. พริกป่น  4  ช้อนชา
  12. น้ำมันผัดพริกแ่น  4  ถ้วย
  13. ลูกมะกรูดลอยหน้า  4  ลูก
  14. น้ำปลา  1 1/2  ถ้วย
  15. น้ำตาลปีบ  3  ถ้วย
  16. น้ำมะนาว  1  ถ้วย
  17. น้ำมะขาม  1/2  ถ้วย
  18. ขนมจีน  4  กิโลกรัม
  19. ผักชีเด็ดเป็นใบโรยหน้า
  20. ผักเหมือด
  21. มะละกอสับ  2  ถ้วย
  22. ผักบุ้งจีนฝอยผัดน้ำมัน  2  ถ้วย
  23. ยอดผักกระเฉด  4  กำ
  24. ยอดกระฐิน  4  กำ


วิธีทำ

  1. เคี่ยวกะทิให้แตกมัน  ใส่กุ้งลงต้มให้สุก
  2. โขลกหอมเผา  กระเทียมเผา  ข่าเผา  รากผักชีให้ละเอียด  ละลายในน้ำกะทิ  ใส่ถั่วทั้งสองชนิดผสมคนให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ  น้ำมะนาว  น้ำปลา  น้ำมะขาม  ชิมรส  หวาน  เปรี้ยว  เค็ม
  4. น้ำมันใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อน  เจียวกระเทียมให้เหลือง  น้ำมันที่เหลือใส่พริกป่นลงผัดให้หอม  เทลงหม้อกะทิพร้อมกระเทียมเจียว  ลอยหน้าด้วยลูกมะกรูด  ผักชี  คนให้เข้ากัน
       *** รับประทานกับขนมจีน  ผักเหมือด  ไข้ต้ม  พริกแห้งทอด  กุ้งหรือผักชุบแป้งทอด





ที่มา :  เอกสารประกอบการเรียน  วิชา  การประกอบและการบริการอาหารเบื้องต้น
        :  จัดทำโดย  นางสาว  ปิยะวดี  ประยูรเทพ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง แน่ใจ