การทำข้าวหมูแดง


ข้าวหมูแดง
(30ชาม)




เครื่องปรุง

  1. ข้าวสาร  3  กิโลกรัม
  2. น้ำเปล่า  12  ถ้วย
  3. ไข่ไก่ต้มสุข  10  ฟอง
  4. กุนเชียงหมูทอดพอสุก  1/2  กิโลกรัม
  5. หมูกรอบ  1/2  กิโลกรัม
  6. หมูแดงอบหรือย่าง  2  กิโลกรัม

เครื่องหมักหมูแดง

  1. เนื้อหมู  2  กิโลกรัม
  2. ซอสมะเขือเทศ  2  ถ้วย
  3. ซีอิ๊วขาว  1/2  ถ้วย
  4. เกลือ  2  ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย  1/2  ถ้วย
  6. น้ำ  8  ถ้วย
  7. แป้งข้าวโพด  6  ช้อนโต๊ะ
  8. อบเชย  2  แท่ง
  9. ผสมทุกอย่างรวมกันหมัก  30  นาที


เครื่องหมูกรอบ

  1. หมูสามชั้น
น้ำจิ้ม
  1. น้ำตาลทราย  2  ถ้วย
  2. ซีอิ๊วดำ  1  ถ้วย
  3. น้ำส้ม  1  ถ้วย
  4. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นขวางบางๆ  10  เม็ด
ผักสด
  1. แตงกวา  1  กิโลกรัม
  2. ต้นหอม  4  ขีด
  3. ผักชีโรยหน้า
วิธีทำ
  1. ข้าวสารซาวน้ำรินน้ำทิ้ง  ใส่น้ำตามส่วน  นึ่งจนสุก  อย่าให้แฉะหรือหุ้งด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าให้เม็ดข้าวสวยร่วน
  2. เนื้อหมูล้างหั่น  4-5  ชิ้น  ผสมซอสมะเขือเทศ  ซีอิ๊ว  น้ำตาลทราย  เกลือ  หมักไว้  30  นาที  ต้มกับน้ำ  8  ถ้วย  เคี่ยวจนหมูนุ่มและสุก  ตักหมูขึ้น  นำไปย่างให้หอมหั่นเป็นชิ้นบางๆ
  3. น้ำต้มหมูที่เหลือตั้งไฟ  ใส่อบเฉยต้มให้หอม  ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำตั้งไฟให้ข้น  ชิมรส
  4. น้ำจิ้มผสมตามส่วนผสมคนให้เข้ากัน
  5. ตักข้าวใส่จานเรียงหมูบนข่าว  ราดด้วยน้ำซอส  รับประทานกับน้ำจิ้ม  ผัก   แตงกวา  ต้นหอม







ที่มา : เอกสารประกอบการเรียน  วิชา  การประกอบและบริการอาหารเบื้องต้น
        :  จัดทำโดย  นางสาว  ปิยะวดี  ประยูรเทพ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลง แน่ใจ