ข้าวหมูแดง
(30ชาม)
เครื่องปรุง
- ข้าวสาร 3 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 12 ถ้วย
- ไข่ไก่ต้มสุข 10 ฟอง
- กุนเชียงหมูทอดพอสุก 1/2 กิโลกรัม
- หมูกรอบ 1/2 กิโลกรัม
- หมูแดงอบหรือย่าง 2 กิโลกรัม
เครื่องหมักหมูแดง
- เนื้อหมู 2 กิโลกรัม
- ซอสมะเขือเทศ 2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำ 8 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 2 แท่ง
- ผสมทุกอย่างรวมกันหมัก 30 นาที
เครื่องหมูกรอบ
- หมูสามชั้น
น้ำจิ้ม
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วย
- น้ำส้ม 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นขวางบางๆ 10 เม็ด
ผักสด
- แตงกวา 1 กิโลกรัม
- ต้นหอม 4 ขีด
- ผักชีโรยหน้า
วิธีทำ
- ข้าวสารซาวน้ำรินน้ำทิ้ง ใส่น้ำตามส่วน นึ่งจนสุก อย่าให้แฉะหรือหุ้งด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าให้เม็ดข้าวสวยร่วน
- เนื้อหมูล้างหั่น 4-5 ชิ้น ผสมซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊ว น้ำตาลทราย เกลือ หมักไว้ 30 นาที ต้มกับน้ำ 8 ถ้วย เคี่ยวจนหมูนุ่มและสุก ตักหมูขึ้น นำไปย่างให้หอมหั่นเป็นชิ้นบางๆ
- น้ำต้มหมูที่เหลือตั้งไฟ ใส่อบเฉยต้มให้หอม ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำตั้งไฟให้ข้น ชิมรส
- น้ำจิ้มผสมตามส่วนผสมคนให้เข้ากัน
- ตักข้าวใส่จานเรียงหมูบนข่าว ราดด้วยน้ำซอส รับประทานกับน้ำจิ้ม ผัก แตงกวา ต้นหอม
ที่มา : เอกสารประกอบการเรียน วิชา การประกอบและบริการอาหารเบื้องต้น
: จัดทำโดย นางสาว ปิยะวดี ประยูรเทพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น